Những tấm gương sáng nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19

26/02/2021

Đối với chúng tôi - những nhân viên y tế, khi bệnh nhân cần, cộng đồng cần, chúng tôi sẵn sàng tạm xa gia đình riêng của mình để tham gia công tác phòng chống dịch. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về dịch COVID-19.

(Thứ sáu, 26/02/2021 16:53)

Đối với chúng tôi - những nhân viên y tế, khi bệnh nhân cần, cộng đồng cần, chúng tôi sẵn sàng tạm xa gia đình riêng của mình để tham gia công tác phòng chống dịch.

Vì chúng tôi biết, bệnh viện nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung – nơi mà chúng tôi đang cố gắng bảo vệ và xây dựng không chỉ là nơi để sinh sống và làm việc, mà đó còn được gọi là..."NHÀ".

Lòng nhiệt huyết của những bác sĩ trẻ

Đó là những chia sẻ của BS. CKI. Trần Thị Oanh, đang công tác tại Khoa Sản bệnh, bệnh viện Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh một trong những gương điển hình trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Sinh ra và lớn lên tại xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, thủ đô Hà Nội. Ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, chị Trần Thị Oanh đã có mơ ước được trở thành bác sĩ. Năm học lớp 7 chị cùng gia đình chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, và đến năm 2009 thi đỗ vào trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.

BS. CKI. Trần Thị Oanh lấy mẫu cho bệnh nhân tại khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia – Thủ Đức

Ra trường, chị Oanh được nhận vào công tác tại khoa Sản bệnh của bệnh viện Hùng Vương từ tháng 02 năm 2017. Trong công tác chuyên môn tại bệnh viện, để hoàn thành công việc được giao phó, bác sĩ Trần Thị Oanh luôn dành nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức cũng như học hỏi từ những đồng nghiệp đi trước.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch COVID-19, sáng ngày 26 tháng 3 năm 2020 thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về tăng cường nhân sự cho công tác phòng chống dịch tại khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia (Thủ Đức), bác sĩ Oanh và 10 “chiến sĩ áo trắng” của bệnh viện Hùng Vương lên đường làm nhiệm vụ. Trong gần một tháng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly, bác sĩ Oanh cùng các đồng nghiệp làm công tác tiếp nhận người dân về cách ly, khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe, điều trị bệnh thông thường và sắp xếp chỗ ở cho mọi người. Bác sĩ Oanh chia sẻ: “Do điều kiện phòng ốc không đủ, nên cả đoàn phải dọn dẹp khu vực nhà kho của ký túc xá làm phòng nghỉ…tối đến muỗi đốt dài hết cả cánh tay, nằm ngủ trên ghế bố có thanh sắt chính giữa nên sáng dậy đau lưng lắm…”. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng bác sĩ Oanh và đồng nghiệp luôn đồng cảm với cảm xúc của người cách ly: khó chịu có, yêu thương có, tình cảm cùng chia sẻ có…Trong qua trình thực hiện nhiệm vụ, bác sĩ Oanh cùng đồng đội luôn nhắc nhau tuân thủ theo đúng quy định, hướng dẫn để phòng tránh lây nhiễm chéo cho người cách ly và cho bản thân mình.

Chị cùng đồng nghiệp nhiều lần xa gia đình mà chưa một lần về thăm nhà, chỉ có thể tranh thủ những giây phút hiếm hoi để hỏi thăm tình hình gia đình qua những cuộc điện thoại vội vã. Bác sĩ Oanh chia sẻ: “Là con gái nên thời gian đầu nhận nhiệm vụ, gia đình rất lo lắng cho tôi, nhưng sau đó hiểu được tính chất công việc và nhiệm vụ cao cả là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân nên gia đình lại động viên tôi cố gắng cùng đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Trong suốt một năm qua, bệnh viện thành lập đội phản ứng nhanh, các bác sĩ được điều động bất kì thời điểm nào khi có bệnh nhân nghi nhiễm, bác sĩ Oanh luôn là người năng nổ, tiên phong, xuất hiện kịp thời cùng với đồng nghiệp để kịp thăm khám, đỡ đẻ cho những sản phụ nghi nhiễm trong khu cách ly. Những chia sẻ, đồng cảm của bác sĩ Oanh và đồng nghiệp như tiếp sức thêm cho các sản phụ trong khu cách ly bớt sợ hãi, tự tin vượt cạn.

Nhận được sự phân công của Sở y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), sau khi nhận tin báo chưa đầy một giờ, bác sĩ Oanh cùng các đồng nghiệp nhanh chóng lên đường tham gia lấy mẫu tại ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất.

Nhận xét về bác sĩ Trần Thị Oanh, Ban Giám đốc bệnh viện Hùng Vương cho biết: “Với sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy trong công việc, bác sĩ Trần Thị Oanh luôn được lãnh đạo khoa và Ban Giám đốc bệnh viện tin tưởng, đánh giá cao”.

Dẫu biết rằng cuộc chiến phòng chống dịch bệnh sẽ vẫn còn tiếp tục, bác sĩ Oanh và những y bác sĩ trên cả nước chắc chắn còn phải rất vất vả, nhưng những kết quả mà chúng ta đã đạt được tạo nên niềm tin trong lòng nhân dân về y đức, về tài năng, về sự tận tâm của các y bác sĩ. Mong rằng, những hành động và tinh thần đẹp ấy của bác sĩ Oanh nói riêng, các y bác sĩ tại bệnh viện Hùng Vương và tại các cơ sở y tế khác tại tuyến đầu chống dịch sẽ tiếp tục lan tỏa, tạo thành sức mạnh, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh do Covid-19.

“Làm bác sĩ dịch tễ là vậy, chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường đến bất cứ nơi đâu”

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đồng hành cùng các y, bác sĩ đang trực tiếp cứu chữa người bệnh, thì những bác sĩ làm công tác dự phòng cũng vất vả, rủi ro không kém khi họ luôn là người tiên phong đi vào vùng dịch và tiếp xúc trực tiếp với những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh. Vượt lên trên khó khăn đặc thù, những cán bộ y tế dự phòng như bác sĩ Bùi Thanh Nam, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (CDC Quảng Ninh) vẫn đang lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đến với Y tế dự phòng như một cái duyên và “may mắn”, trải qua hai đợt dịch tại Quảng Ninh, người bác sĩ ấy không chỉ thấu hiểu những khó khăn, vất vả của những người bác sĩ dịch tễ mà còn hiểu được rằng: Thành công của một ca phẫu thuật có thể cứu sống một mạng người nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống nhiều triệu người, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống cho cả một dân tộc. Không trực tiếp điều trị nhưng lại có thể bảo vệ sức khỏe của rất nhiều người.

4h sáng ngày 28/1/2021 Bác sĩ Nam vẫn miệt mài cùng các đồng nghiệp bàn phương án phòng chống dịch

Hai năm liền, bác sĩ Nam cùng các đồng nghiệp tại khoa Kiểm soát bệnh Truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chưa biết đến Tết là gì! Họ làm việc xuyên đêm để điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2.. khi có ca bệnh xuất hiện.  7 ngày Tết Tân Sửu là cả 7 ngày truy vết căng thẳng và áp lực. Bác sĩ Nam, chia sẻ: Trong dịch Covid-19, không chỉ riêng anh mà các đồng nghiệp trong Khoa đều phải làm việc với cường độ liên tục, gấp 3 lần so với những ngày thường. Đặc biệt, dịch xảy ra trong thời điểm Tết Nguyên đán - là dịp để sum họp cùng với những người thân trong gia đình nhưng các cán bộ của Khoa hầu như không có Tết. Họ đều phải ngày đêm cuốn vào guồng quay của công việc, sẵn sàng ứng trực nên không có thời gian cho gia đình.

Đặc biệt, từ chiều ngày 27/01/2021, sau khi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Vimec Hạ Long có liên quan đến ổ dịch Vân Đồn, bác sĩ Nam ngay lập tức được cử xuống Bệnh viện Vimec Ha Long để phối hợp hướng dẫn các lực lượng chức năng tiến hành phong toả khử trùng toàn bộ Bệnh viện. Đồng thời, bác sĩ nam đã trực tiếp cùng các đồng nghiệp điều tra truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến ca bệnh F0. Do vậy, đến thời điểm này ổ dịch Vân Đồn đã được dập tắt.

Phức tạp hơn ổ dịch Vân Đồn là ổ dịch tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) liên quan đến ổ dịch Chí Linh (Hải Dương). Lúc này, bác sĩ Nam cùng đồng chí Trưởng khoa và các anh chị em trong khoa đã tham mưu cho Ban Giám đốc đơn vị và Sở Y tế xây dựng kế hoạch tổng thể cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh theo từng tình huống và các cấp độ tiến triển của dịch. Thực hiện chỉ thị của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh là phải sớm khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lây lan trên diện rộng. Ngay lập tức, Tổ công tác phòng chống dịch của tỉnh do Đồng Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, làm Trưởng đoàn đã xuống hỗ trợ và trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại thị xã Đông Triều.

Với kinh nghiệm và sự năng động nhiệt tình, bác sĩ Nam đã được đề xuất tham gia cùng Tổ công tác phòng chống dịch của tỉnh. Những ngày đầu xảy ra dịch, công tác điều tra, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm còn rất lúng túng đối với các cán bộ y tế cơ sở. Tuy nhiên, từ khi bác sĩ Nam xuống trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn công tác truy vết, khoanh vùng và xử lý ổ dịch; hướng dẫn, giám sát công tác chuẩn bị từ nhân lực, vật lực, trang thiết bị, hóa chất, triển khai diễn tập và tập huấn chuyên môn đối với các tổ truy vết cộng đồng trên địa bàn thị xã Đông Triều,… Gần 1 tháng nay, không quản ngày, đêm, mưa gió, bác sĩ Nam luôn thường trực, sát cánh và sẵn sàng hỗ trợ Đông Triều, để khoanh vùng tối đa, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan. Nhờ đó, đến thời điểm này, ổ dịch thị xã Đông Triều đã được khống chế và kiểm soát tốt.

Bác sĩ Bùi Thanh Nam cho biết: Làm bác sĩ dịch tễ là vậy, chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường đến bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào xuất hiện ca nghi nhiễm bệnh; trực tiếp đi vào tâm dịch để điều tra, phát hiện và ngăn chặn nguồn lây nhiễm dịch bệnh, sẵn sàng làm việc ngày đêm với tâm thế tốc độ quyết định tất cả, luôn phải đi trước một bước, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch có thể xảy.

Bác sĩ Trần Thị Diệp, Phó chủ tịch Công Đoàn, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh cho biết:  “Những năm đầu, khi mới vào công tác, công việc hầu hết đều mới mẻ với bác sĩ Nam, từ những bước đi đầu tiên, cùng với sự ham học hỏi, sự chỉ bảo tận tình của các anh chị trong khoa. Nhất là trải qua đợt dịch COVID -19 này đã giúp bác sĩ Nam trở nên, trưởng thành, tự tin và chuyên nghiệp hơn rất nhiều trong công việc”.

Với những đóng góp của mình cho công tác phòng chống dịch, ngày 17/7/2020 bác sĩ Bùi Thanh Nam đã vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Y tế do có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đó là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của người bác sĩ trẻ trên con đường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nguồn : Sở Y Tế Hà Nội 

Trước tình hình dịch bệnh, người dân không nên hoang mang, không chủ quan, hãy chung tay phòng chống dịch bệnh, tự giác khai báo y tế.

Mỗi cá nhân phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Với trẻ em và người già sức đề kháng kém cần bổ sung các sản phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể ,... Và đặc biệt phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng. 

Bộ Y tế kêu gọi người dân Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn cùng đại dịch 19 với thông điệp 5K: Khẩu trangKhử khuẩnKhoảng cách Không tụ tập – Khai báo y tế. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… người dân cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Thuockedon24h.vn tin rằng với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, cùng với tinh thần chống dịch như chống giặc của Nhân dân Việt Nam chúng ta sẽ chiến thắng Covid-19 thêm một lần nữa!

BÀI VIẾT KHÁC

Dấu hiệu và biến chứng của sốt virus ở người lớn

Sốt virus thường do nhiều loại virus gây ra, phổ biến nhất là virus đường hô hấp. Nguyên nhân của bệnh là do thời tiết nắng mưa thất thường tạo điều kiện cho các loại virus gây bệnh phát triển mạnh. Khi bị sốt virus, người lớn thường chủ quan trong điều trị và chăm sóc vì cho rằng đó là cảm sốt bình thường. Bài viết sau đây của Thuockedon24h.vn sẽ chỉ rõ nguyên nhân, dấu hiệu và những biến chứng của bệnh nếu như không được chữa trị đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp tính

Hen phế quản cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện, xử trí. Vì vậy, nắm được những dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp và cách phòng ngừa, điều trị dưới đây sẽ giúp bạn có thể sớm phát hiện và kiểm soát tốt bệnh lý này. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích!

Triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa cấp tính

Viêm ruột thừa cấp tính là căn bệnh nguy hiểm và thời gian diễn tiến cũng thường rất nhanh. Do đó, người bệnh cần nắm được các triệu chứng viêm ruột thừa để kịp thời đến bệnh viện cấp cứu và điều trị càng sớm càng tốt. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích nhé!

Bệnh ho gà : Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị

Bệnh ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp và nguy hiểm nhất là trẻ sơ sinh. Tìm hiểu để chủ động phát hiện, điều trị bệnh sớm tránh biến chứng và cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích nhé !

0973252026