Hải Dương đã ngăn chặn được sự lây lan của dịch COVID-19

01/03/2021

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, đến thời điểm hiện tại Hải Dương đã kiểm soát tốt, ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Tại TP Chí Linh, dịch đã được dập tắt hoàn toàn. Mời bạn đọc tham khảo các bài của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

 

(Thứ hai, 01/03/2021 14:37)

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, đến thời điểm hiện tại Hải Dương đã kiểm soát tốt, ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Tại TP Chí Linh, dịch đã được dập tắt hoàn toàn.

Từ 28/1 tỉnh Hải Dương ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo (TP. Chí Linh). Do đây là chủng mới nên dịch nhanh chóng lan ra 12/12 huyện, thị xã, thành phố của địa phương này.

Tính đến 27/2, trên địa bàn Hải Dương có 653 ca bệnh, đã điều trị khỏi ra viện 289 người. Toàn tỉnh có 16.388 trường hợp F1 (đã hoàn thành cách ly 13.057); 77.797 trường hợp F2 (đã hoàn thành cách ly 67.685). Hiện tại Hải Dương còn 68 khu cách ly tập trung (cách ly 3.331 người) và có hơn 400.000 mẫu đã xét nghiệm.

ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế trao đổi công việc với nhân viên y tế chở bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Đ.Tùy

Cũng theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, với sự vào cuộc mạnh mẽ quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân trong tỉnh, đến thời điểm hiện tại Hải Dương đã kiểm soát tốt dịch bệnh, ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh.

Tại TP. Chí Linh, dịch đã được dập tắt hoàn toàn. Số ca mắc mới giảm rõ rệt (12 ngày qua phát hiện 50 ca bệnh, hầu hết trong khu cách ly và vùng phong tỏa). Tổ chức xét nghiệm 39847 mẫu (từ 16/02 đến 27/02) và không phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Tại ổ dịch huyện Cẩm Giàng đã được kiểm soát tốt. Nhiều ngày qua số ca mắc giảm rõ rệt (các ca mắc đều nằm trong khu cách ly và khu vực phong tỏa). Qua xét nghiệm 82930 mẫu (từ 16/02 đến 27/02) không phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Nhân viên y tế Hải Dương vận chuyển hàng hoá từ ngoài vào trong khu vực bệnh viện dã chiến. Ảnh: Đ.Tùy

Ổ dịch huyện Kim Thành được cô lập chặt và đang tập trung dập dịch triệt để trong thời gian sớm nhất. Riêng TP. Hải Dương, thị xã Kinh Môn,  huyện Nam Sách đã triển khai xét nghiệm diện rộng và không phát hiện ca mắc ở cộng đồng.

Đến 3/3, toàn tỉnh Hải Dương sẽ kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Mặc dù đã chủ động kiểm soát tốt, ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch trở lại vẫn có thể xảy ra (83 % người bệnh trong đợt dịch này không có triệu chứng). 

Do đó, từ 2/3/2021, tỉnh Hải Dương áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 chia làm 2 nhóm: Nhóm có nguy cơ sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg gồm: huyện Kim Thành, huyện Cẩm Giàng, TP. Hải Dương và thị xã Kinh Môn. Nhóm nguy cơ thấp sẽ thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 gồm các huyện: Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và TP. Chí Linh.

Niềm vui của những bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi. Ảnh: Đ.Tùy

Tỉnh Hải Dương tiếp tục tạm dừng các hoạt động tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu di tích, khu vui chơi, giải trí, khu tập luyện thể thao, cơ sở làm đẹp, gội đầu, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường...), quán ăn không phục vụ tại chỗ. 

Riêng học sinh trên trong toàn tỉnh nghỉ học đến 17/3/2021 và tăng cường tổ chức học trực tuyến ở các cấp học từ Tiểu học trở lên.

Nguồn Sở Y tế Hà Nội

Trước tình hình dịch bệnh, người dân không nên hoang mang, không chủ quan, hãy chung tay phòng chống dịch bệnh, tự giác khai báo y tế.

Mỗi cá nhân phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Với trẻ em và người già sức đề kháng kém cần bổ sung các sản phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể ,... Và đặc biệt phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng. 

Bộ Y tế kêu gọi người dân Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn cùng đại dịch 19 với thông điệp 5K: Khẩu trangKhử khuẩnKhoảng cách Không tụ tập – Khai báo y tế. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… người dân cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Thuockedon24h.vn tin rằng với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, cùng với tinh thần chống dịch như chống giặc của Nhân dân Việt Nam chúng ta sẽ chiến thắng Covid-19 thêm một lần nữa!

BÀI VIẾT KHÁC

Dấu hiệu và biến chứng của sốt virus ở người lớn

Sốt virus thường do nhiều loại virus gây ra, phổ biến nhất là virus đường hô hấp. Nguyên nhân của bệnh là do thời tiết nắng mưa thất thường tạo điều kiện cho các loại virus gây bệnh phát triển mạnh. Khi bị sốt virus, người lớn thường chủ quan trong điều trị và chăm sóc vì cho rằng đó là cảm sốt bình thường. Bài viết sau đây của Thuockedon24h.vn sẽ chỉ rõ nguyên nhân, dấu hiệu và những biến chứng của bệnh nếu như không được chữa trị đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp tính

Hen phế quản cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện, xử trí. Vì vậy, nắm được những dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp và cách phòng ngừa, điều trị dưới đây sẽ giúp bạn có thể sớm phát hiện và kiểm soát tốt bệnh lý này. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích!

Triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa cấp tính

Viêm ruột thừa cấp tính là căn bệnh nguy hiểm và thời gian diễn tiến cũng thường rất nhanh. Do đó, người bệnh cần nắm được các triệu chứng viêm ruột thừa để kịp thời đến bệnh viện cấp cứu và điều trị càng sớm càng tốt. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích nhé!

Bệnh ho gà : Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị

Bệnh ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp và nguy hiểm nhất là trẻ sơ sinh. Tìm hiểu để chủ động phát hiện, điều trị bệnh sớm tránh biến chứng và cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích nhé !

0973252026