Gia Lai: BN 1696 tái dương tính với COVID-19 đã 2 lần âm tính khi lấy mẫu xét nghiệm lại

01/03/2021

Lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Gia Lai cho biết sau khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân mang mã số BN 1696 dương tính trở lại sau nhiều ngày xuất viện, địa phương đã cấp tốc huy động lực lượng khoanh vùng và đưa BN 1696 cùng người thân đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lại. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

(Thứ hai, 01/03/2021 18:03)

Lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Gia Lai cho biết sau khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân mang mã số BN 1696 dương tính trở lại sau nhiều ngày xuất viện, địa phương đã cấp tốc huy động lực lượng khoanh vùng và đưa BN 1696 cùng người thân đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lại.

Ngày 01/3, Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, phát hiện BN 1696 dương tính trở lại là lấy mẫu xét nghiệm ngay. Đến nay mẫu xét nghiệm lại đã 2 lần cho kết quả âm tính với COVID-19. Tất cả các trường hợp F1, F2 tiếp xúc với BN 1696 đều âm tính. Trường hợp tái dương tính với COVID-19 đã được đưa vào kịch bản ứng phó ở địa phương nên không lúng túng, đã chủ động xử lý tốt. Người dân không hoang mang, xáo trộn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định: Việc dập dịch được sự hỗ trợ của trung ương, Bộ Y tế và các đoàn công tác trong nước nên kiểm soát tốt. Người dân không nên quá lo lắng, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch của Ban chỉ đạo các cấp.

 Công tác chống dịch ở Gia Lai được làm chặt chẽ

Liên quan đến BN 1696 vì tất cả người tiếp xúc với bệnh nhân đều âm tính nên dự kiến đến hết ngày 01/3 sẽ dỡ phong tỏa cụm dân cư tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (nơi BN 1696 cư trú). Tiếp tục tiến hành cách ly tập trung đối với các F1 và tiến hành xét nghiệm sau 7 ngày; cách ly tại nhà với các đối tượng F2 của BN 1696.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng, cơ quan, ban ngành…phải tăng cường giám sát cả những người đã xuất viện. Phải rà soát ngay điều kiện cách ly tại nhà. Nếu hộ cá nhân, gia đình nào không đảm bảo điều kiện cách ly theo quy định thì phải đưa đi cách ly tập trung. Hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện cách ly tại nhà nhưng không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch thì sẽ bị cưỡng chế cách ly theo quy định. Phải thông báo cho khu dân cư biết từng trường hợp cách ly để nhân dân cùng giám sát.

Sở Y tế Gia Lai phải chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Gia Lai, các Trung tâm y tế trên địa bàn phối hợp với các địa phương để thực hiện nghiêm việc giám sát cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 đã xuất viện. Cử ngay cán bộ y tế giám sát các trường hợp này, theo dõi thân nhiệt tại nhà với tần suất 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp và có các dấu hiệu bất thường phải đưa ngay đến cơ sở y tế để theo dõi.

Thống kê của Sở Y tế Gia Lai, đến nay địa phương ghi nhận tổng cộng 27 ca dương tính với COVID-19, đã lấy gần 20.000 mẫu xét nghiệm. Ngoài BN 1696 dương tính trở lại thì 6 bệnh nhân khác sau khi xuất viện được giám sát chặt chẽ, sức khỏe tốt. Địa phương đang cách ly tập trung 1503 người; theo dõi, cách ly tại nhà hơn 18.000 người.

Nguồn Sở Y tế Hà Nội

Trước tình hình dịch bệnh, người dân không nên hoang mang, không chủ quan, hãy chung tay phòng chống dịch bệnh, tự giác khai báo y tế.

Mỗi cá nhân phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Với trẻ em và người già sức đề kháng kém cần bổ sung các sản phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể ,... Và đặc biệt phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng. 

Bộ Y tế kêu gọi người dân Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn cùng đại dịch 19 với thông điệp 5K: Khẩu trangKhử khuẩnKhoảng cách Không tụ tập – Khai báo y tế. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… người dân cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Thuockedon24h.vn tin rằng với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, cùng với tinh thần chống dịch như chống giặc của Nhân dân Việt Nam chúng ta sẽ chiến thắng Covid-19 thêm một lần nữa!

BÀI VIẾT KHÁC

Dấu hiệu và biến chứng của sốt virus ở người lớn

Sốt virus thường do nhiều loại virus gây ra, phổ biến nhất là virus đường hô hấp. Nguyên nhân của bệnh là do thời tiết nắng mưa thất thường tạo điều kiện cho các loại virus gây bệnh phát triển mạnh. Khi bị sốt virus, người lớn thường chủ quan trong điều trị và chăm sóc vì cho rằng đó là cảm sốt bình thường. Bài viết sau đây của Thuockedon24h.vn sẽ chỉ rõ nguyên nhân, dấu hiệu và những biến chứng của bệnh nếu như không được chữa trị đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp tính

Hen phế quản cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện, xử trí. Vì vậy, nắm được những dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp và cách phòng ngừa, điều trị dưới đây sẽ giúp bạn có thể sớm phát hiện và kiểm soát tốt bệnh lý này. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích!

Triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa cấp tính

Viêm ruột thừa cấp tính là căn bệnh nguy hiểm và thời gian diễn tiến cũng thường rất nhanh. Do đó, người bệnh cần nắm được các triệu chứng viêm ruột thừa để kịp thời đến bệnh viện cấp cứu và điều trị càng sớm càng tốt. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích nhé!

Bệnh ho gà : Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị

Bệnh ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp và nguy hiểm nhất là trẻ sơ sinh. Tìm hiểu để chủ động phát hiện, điều trị bệnh sớm tránh biến chứng và cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích nhé !

0973252026