Dậy sớm buổi sáng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú

11/03/2021

Sinh hoạt đúng giờ giấc khoa học và duy trì nó trong một thời gian dài không những cơ thể khỏe mạnh mà còn đẩy lùi các nguy cơ gây bệnh ung thư. Việc ngủ nướng, ngủ ngày quá 8h là 1 trong những yếu tố góp phần gia tăng tỷ lệ mắc ung thư vú. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của THUOCKEDON24H.VN để có những thông tin hữu ích về vấn đề trên.

Mục lục 


1. Dậy sớm buổi sáng sẽ có nguy cơ ung thư vú thấp hơn

 • Một nghiên cứu trên nền tảng cơ sở dữ liệu lớn đã cho thấy những phụ nữ dậy sớm buổi sáng có thể có nguy cơ ung thư vú thấp hơn. Trong một nghiên cứu gần đây được đăng tải trên trang Medical news update, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu phân tích từ 180.216 phụ nữ ở Biobank Vương quốc Anh và 228.951 phụ nữ từ Hiệp hội Ung thư vú. Từ đó, họ đã tìm thấy bằng chứng vững chắc về việc dậy sớm buổi sáng có tác dụng làm giảm đối với nguy cơ ung thư vú.
 • Nghiên cứu cũng tìm được bằng chứng cho thấy; rằng ngủ quá 7 - 8 giờ mỗi đêm có thể có tác dụng ngược đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng những tác dụng này là nhỏ, so với các yếu tố nguy cơ khác gây ung thư vú, chẳng hạn như béo phì, uống rượu và hút thuốc.

Dậy sớm vào buổi sáng làm giảm nguy cơ ung thư vú

2. Tập trung vào đặc tính hơn là các yếu tố có thể thay đổi

 • Mặc dù trước đây đã có rất nhiều nghiên cứu được công bố cho thấy mối liên quan về nguy cơ ung thư vú tăng trên những người phải làm việc ca đêm. Tuy vậy có ít các nghiên cứu được tập trung vào các đặc tính mà bản thân các cá nhân thấy khó có thể thay đổi, ví dụ như dậy sớm vào buổi sáng hay thức khuya vào buổi tối là ví dụ điển hình.
 • Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện hai phân tích. Trong phân tích thứ nhất, phân tích hồi quy đa biến được thực hiện trên dữ liệu Biobank của Anh để tìm mối liên hệ giữa ung thư vú với việc dậy sớm buổi sáng hay thức khuya buổi tối, thời gian ngủ và các triệu chứng mất ngủ của những người tham gia.
 • Phân tích thứ hai là phân tích ngẫu nhiên, được thực hiện trên dữ liệu Biobank của Anh và hai mẫu dữ liệu của Hiệp hội Ung thư Vú (BCAC). Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu di truyền về loại “đồng hồ sinh học”, thời gian ngủ và mất ngủ của những người tham gia để tìm kiếm các mối liên hệ với ung thư vú.
 • Kết quả của nghiên cứu cho thấy dậy sớm buổi sáng đi liền với rủi ro thấp hơn. Cụ thể phân tích hồi quy đa biến của dữ liệu Biobank của Vương quốc Anh cho thấy phụ nữ dậy sớm buổi sáng có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 1% so với nhóm phụ nữ thức khuya vào buổi tối.
 • Một yếu tố mà ảnh hưởng ít hơn 1% đến nguy cơ ung thư vú của phụ nữ có nghĩa là nó ảnh hưởng đến ít hơn 10 người trong 1.000 phụ nữ.
 • Chính vì vậy phân tích thứ nhất cho thấy có ít bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa thời gian ngủ, các triệu chứng mất ngủ với ung thư vú.
 • Phân tích thứ hai của Anh đã hỗ trợ bổ sung những kết quả này, cũng như phân tích trên hai mẫu dữ liệu của Hiệp hội ung thư vú, kết quả này chỉ cho thấy một tác động nhỏ mang tính tiêu cực của việc tăng thời gian ngủ đối với nguy cơ ung thư vú.

Thiết lập thời gian ngủ hợp lý

3. Bằng chứng cho thấy mối quan hệ nhân - quả

 • Các tác giả kết luận rằng những phát hiện này cung cấp bằng chứng về quan hệ nhân quả của đồng hồ sinh học đối với nguy cơ ung thư vú.
 • Theo bà Eva Schernhammer, giáo sư dịch tễ tại Đại học Vienna, chỉ ra rằng nghiên cứu này xác định sự cần thiết của các nghiên cứu sau này nhằm đưa ra cách giảm căng thẳng trên đồng hồ sinh học của chúng ta.
 • Ngoài ra, bà nói rằng nghiên cứu này cũng có thể giúp sắp xếp giờ làm việc phù hợp với từng loại đồng hồ sinh học của mỗi cá nhân.
 • Tiến sĩ Luca Magnani, một nghiên cứu viên cao cấp về phẫu thuật và ung thư tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn Vương quốc Anh, cũng đã bình luận về những phát hiện này. Ông mô tả nghiên cứu này thú vị, trong đó, các nhà nghiên cứu đã xác định được mối liên hệ giữa biến thể di truyền (liên quan đặc điểm của giấc ngủ) và nguy cơ ung thư vú, tuy rằng tác động rất nhỏ.
 • Ông cũng chỉ ra rằng những kết quả này cho thấy không có mối liên hệ giữa việc sửa đổi thói quen ngủ và giảm nguy cơ ung thư vú.

4. Thông Tin Liên Hệ 

Địa chỉ: Số 36a phố Xa La, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội 

 • Hoặc mua online thông qua wedsite Thuockedon24h.vn Để nhận được tư vấn trực tiếp từ những dược sĩ nhiều năm kinh nghiệm người dùng có thể inbox trực tiếp, thông qua zalo, messenger, hoặc Gọi Hotline: 0973252026
 • Thuockedon24h.vn vận chuyển và giao hàng trên toàn quốc.Cam kết chất lượng tốt nhất đến tận tay người mua hàng !

  Thuockedon24h.vn  Hoạt động Online 24 giờ . Trân trọng !

BÀI VIẾT KHÁC

Dấu hiệu và biến chứng của sốt virus ở người lớn

Sốt virus thường do nhiều loại virus gây ra, phổ biến nhất là virus đường hô hấp. Nguyên nhân của bệnh là do thời tiết nắng mưa thất thường tạo điều kiện cho các loại virus gây bệnh phát triển mạnh. Khi bị sốt virus, người lớn thường chủ quan trong điều trị và chăm sóc vì cho rằng đó là cảm sốt bình thường. Bài viết sau đây của Thuockedon24h.vn sẽ chỉ rõ nguyên nhân, dấu hiệu và những biến chứng của bệnh nếu như không được chữa trị đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp tính

Hen phế quản cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện, xử trí. Vì vậy, nắm được những dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp và cách phòng ngừa, điều trị dưới đây sẽ giúp bạn có thể sớm phát hiện và kiểm soát tốt bệnh lý này. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích!

Triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa cấp tính

Viêm ruột thừa cấp tính là căn bệnh nguy hiểm và thời gian diễn tiến cũng thường rất nhanh. Do đó, người bệnh cần nắm được các triệu chứng viêm ruột thừa để kịp thời đến bệnh viện cấp cứu và điều trị càng sớm càng tốt. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích nhé!

Bệnh ho gà : Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị

Bệnh ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp và nguy hiểm nhất là trẻ sơ sinh. Tìm hiểu để chủ động phát hiện, điều trị bệnh sớm tránh biến chứng và cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích nhé !

0973252026