Bộ trưởng Bộ Y tế: Hiệu lực bảo vệ của vaccine Covivac "made in Vietnam" rất tốt

27/02/2021

"Chúng tôi tự tin, ngoài vaccine Nanogen đang được thử nghiệm giai đoạn 2 thì Covivac được coi là vaccine tiềm năng trong công cuộc ứng phó đại dịch COVID-19" - Bộ trưởng Bộ Y tế nói. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về dịch COVID-19.

(Thứ bảy, 27/02/2021 00:31)

"Chúng tôi tự tin, ngoài vaccine Nanogen đang được thử nghiệm giai đoạn 2 thì Covivac được coi là vaccine tiềm năng trong công cuộc ứng phó đại dịch COVID-19" - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Sáng 27/2, tại Bộ Y tế, đã diễn ra lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng do tập đoàn Vingroup tài trợ để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 có tên Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời cảm ơn trân trọng tới sự hỗ trợ, giúp đỡ đa dạng và rất cần thiết của tập đoàn Vingroup trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời cảm ơn trân trọng tới sự hỗ trợ, giúp đỡ đa dạng và rất cần thiết của tập đoàn Vingroup trong thời gian qua. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng đánh giá, những sự hỗ trợ quý báu của Vingroup hay các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã góp phần làm nên chiến thắng của Việt Nam với công cuộc phòng chống COVID-19.

Có những thời điểm rất khó khăn, chúng ta phải đối mặt với những tình huống chưa từng nghĩ đến, đơn cử như máy thở sẽ được đáp ứng ra sao khi ứng phó với kịch bản dịch lan rộng toàn quốc. Bộ Y tế đã trao đổi với tập đoàn Vingroup, trong thời gian ngắn với tiềm năng tài chính, kỹ thuật và quyết tâm chung tay phòng chống dịch, máy thở đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu đánh giá, sản xuất đã ra đời. Chúng ta tự hào giờ đây không phải lo lắng về máy thở với nguồn lực phát triển này. Hiện máy thở do Vingroup sản xuất đã được chuyển tới các địa phương, không chỉ phục vụ chống dịch mà cho cả quá trình cấp cứu, khám chữa bệnh.

Hiệu lực bảo vệ của Covivac rất tốt

Thời gian qua, các nhà khoa học Việt Nam coi việc phát triển vaccine là vấn đề mấu chốt. Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo sâu sát, cùng các đơn vị làm sao sớm sản xuất vaccine một cách chủ động.

Theo Bộ trưởng, đến nay mọi vaccine trên toàn cầu mức độ bảo vệ chỉ khoảng 6 tháng đến 1 năm. Do biến chủng virus nhiều, hiệu lực bảo vệ của vaccine chỉ trong thời gian nhất định. Vì thế, chúng ta phải luôn chủ động về vaccine coi đây là vấn đề an ninh, sức khoẻ.

Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng để IVAC nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac.

Một mặt Bộ Y tế  thúc đẩy quá trình mạnh mẽ nghiên cứu sản xuất, sử dụng vaccine trong nước, một mặt thúc đẩy tìm kiếm vaccine trên thế giới phục vụ nhu cầu trước mắt, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Đánh giá về những lợi thế của IVAC khi tiến hành nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm Covivac, Bộ trưởng cho hay đây là nghiên cứu đa trung tâm và quốc tế. Trước đây chúng ta đánh giá tiền lâm sàng ở trong nước, với vaccine này ở 3 quốc gia (Mỹ, Ấn Độ và Việt Nam) đều chứng minh vaccine này có hiệu quả.

Bản thân vaccine Covivac được phát triển trên dây chuyền công nghệ và nhà máy vaccine đã có sẵn trong nước và làm chủ hoàn toàn công nghệ.

Khi đánh giá tiền lâm sàng và những thử nghiệm, Bộ trưởng khẳng định hiệu lực bảo vệ của Covivac rất tốt. "Chúng tôi tự tin, ngoài vaccine Nanogen đang được thử nghiệm giai đoạn 2 thì Covivac được coi là vaccine tiềm năng trong công cuộc ứng phó đại dịch COVID-19" - ông nói.

Tới đây, Việt Nam sẽ thử nghiệm lâm sàng của vaccine thứ 3 "made in Vietnam" do VABIOTECH sản xuất. Bộ trưởng tin tưởng, với việc sản xuất vaccine, Việt Nam có thể chủ động, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế, sẵn sàng phục vụ đại dịch, là nền tảng khi có các đại dịch trong tương lai sẽ chủ động được.

Có thể thời gian tiêm vaccine AstraZeneca nhập khẩu sẽ chậm hơn so với dự kiến 

Đối với vaccine nhập khẩu của AstraZeneca với 117.000 liều vừa về Việt Nam, Bộ trưởng cho biết theo quy định, Bộ Y tế đang cùng với Bộ Thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đang đánh giá toàn bộ chất lượng lô xuất xưởng này. Do đó, có thể thời gian tiêm sẽ chậm hơn so với dự kiến ban đầu, tuy nhiên nguyên tắc chung là phải bảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả sử dụng vaccine với người dân. 

"Các bước đi của Bộ Y tế rất thận trọng, chắc chắn. Tin rằng những sản phẩm đưa ra thị trường, sử dụng phải được kiểm nghiệm, đảm bảo an toàn dù cấp phép trong tình trạng khẩn cấp", GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu ngành Y tế, loại vaccine được các quốc gia cấp phép trong tình trạng khẩn cấp nhiều nhất là Pfizer (66 quốc gia), AstraZeneca (50 quốc gia) và Moderna (28 quốc gia), hiện đã được sử dụng ở các nước.

Vaccine AstraZeneca là 1 trong 2 vaccine được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá chất lượng, an toàn trong tình trạng khẩn cấp, được sử dụng trên toàn cầu. Đáng nói, 100% người tiêm vaccine này được bảo vệ giúp bệnh không tiến triển nặng hơn. Tức là có thể một lượng nhỏ người tiêm rồi vẫn mắc nhưng diễn biến bệnh không nặng hơn và không tử vong. Đó là điều rất quan trọng.

Bộ Y tế đang phối hợp với tất cả các đơn vị, triển khai chiến dịch lớn nhất trên quy mô toàn quốc, tiêm khoảng 100 triệu liều trong năm 2021. Với quy mô lớn so với những lần triển khai tiêm chủng trước đây, Bộ Y tế đã huy động tổng lực tất cả các đơn vị trong ngành Y tế. Trước mắt, các cơ sở y tế ở các cấp phải tham gia vào chiến dịch tiêm chủng này.

Nguồn Sở Y tế Hà Nội

Trước tình hình dịch bệnh, người dân không nên hoang mang, không chủ quan, hãy chung tay phòng chống dịch bệnh, tự giác khai báo y tế.

Mỗi cá nhân phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Với trẻ em và người già sức đề kháng kém cần bổ sung các sản phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể ,... Và đặc biệt phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng. 

Bộ Y tế kêu gọi người dân Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn cùng đại dịch 19 với thông điệp 5K: Khẩu trangKhử khuẩnKhoảng cách Không tụ tập – Khai báo y tế. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… người dân cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Thuockedon24h.vn tin rằng với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, cùng với tinh thần chống dịch như chống giặc của Nhân dân Việt Nam chúng ta sẽ chiến thắng Covid-19 thêm một lần nữa!

BÀI VIẾT KHÁC

Dấu hiệu và biến chứng của sốt virus ở người lớn

Sốt virus thường do nhiều loại virus gây ra, phổ biến nhất là virus đường hô hấp. Nguyên nhân của bệnh là do thời tiết nắng mưa thất thường tạo điều kiện cho các loại virus gây bệnh phát triển mạnh. Khi bị sốt virus, người lớn thường chủ quan trong điều trị và chăm sóc vì cho rằng đó là cảm sốt bình thường. Bài viết sau đây của Thuockedon24h.vn sẽ chỉ rõ nguyên nhân, dấu hiệu và những biến chứng của bệnh nếu như không được chữa trị đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp tính

Hen phế quản cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện, xử trí. Vì vậy, nắm được những dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp và cách phòng ngừa, điều trị dưới đây sẽ giúp bạn có thể sớm phát hiện và kiểm soát tốt bệnh lý này. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích!

Triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa cấp tính

Viêm ruột thừa cấp tính là căn bệnh nguy hiểm và thời gian diễn tiến cũng thường rất nhanh. Do đó, người bệnh cần nắm được các triệu chứng viêm ruột thừa để kịp thời đến bệnh viện cấp cứu và điều trị càng sớm càng tốt. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích nhé!

Bệnh ho gà : Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị

Bệnh ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp và nguy hiểm nhất là trẻ sơ sinh. Tìm hiểu để chủ động phát hiện, điều trị bệnh sớm tránh biến chứng và cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn để có những thông tin hữu ích nhé !

0973252026