Viêm dạ dày ruột là tình trạng kích ứng đường tiêu hóa do virus, vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra. Đây là một tình trạng phổ biến, chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn có trong thực phẩm hoặc tiếp xúc giữa người với người. Xoay quanh về bệnh này có rất nhiều những câu hỏi cũng là thắc mắc của rất nhiều người , để có những thông tin hữu ích để thỏa mãn các câu hỏi mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Thuockedon24h.vn.
Mục lục
- Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn xảy ra khi vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột. Điều này gây ra viêm trong dạ dày và ruột . Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng như nôn mửa, đau quặn bụng dữ dội và tiêu chảy.
- Trong khi virus gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng do vi khuẩn cũng rất phổ biến, hay còn được gọi là “ ngộ độc thực phẩm”.
- Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn có thể do vệ sinh kém. Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra sau khi tiếp xúc gần gũi với động vật hoặc tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị nhiễm vi khuẩn (hoặc các chất độc hại mà vi khuẩn tạo ra).
2. Các triệu chứng của viêm dạ dày ruột do vi khuẩn
Các triệu chứng viêm dạ dày ruột do vi khuẩn khác nhau tùy thuộc vào loại vi khuẩn gây nhiễm trùng của bạn. Các triệu chứng có thể bao gồm:
- Ăn mất ngon
- Buồn nôn và ói mửa
- Bệnh tiêu chảy
- Đau bụng và chuột rút
- Máu trong phân của bạn
- Sốt
Đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện sau năm ngày (hai ngày đối với trẻ em). Nếu một đứa trẻ lớn hơn ba tháng vẫn tiếp tục nôn sau 12 giờ, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ. Nếu một em bé dưới ba tháng bị tiêu chảy hoặc nôn mửa, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.
Các triệu chứng viêm dạ dày ruột do vi khuẩn khác nhau tùy thuộc vào loại vi khuẩn gây nhiễm trùng
5. Nguyên nhân của viêm dạ dày ruột do vi khuẩn
Nhiều loại vi khuẩn có thể gây viêm dạ dày ruột, bao gồm:
- Yersinia, có trong thịt lợn
- Staphylococcus , được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, thịt và trứng
- Shigella, được tìm thấy trong nước (thường là bể bơi)
- Salmonella, được tìm thấy trong thịt, các sản phẩm từ sữa và trứng
- Campylobacter, có trong thịt và gia cầm
- E. coli , được tìm thấy trong thịt bò xay và salad
3. Điều trị
- Điều trị nhằm giữ cho bạn đủ nước và tránh các biến chứng. Điều quan trọng là không để mất quá nhiều muối, chẳng hạn như natri và kali . Cơ thể bạn cần những thứ này với số lượng nhất định để hoạt động bình thường.
- Nếu bạn bị viêm dạ dày ruột do vi khuẩn nghiêm trọng, bạn có thể nhập viện và truyền dịch và muối vào tĩnh mạch. Thuốc kháng sinh thường được dành cho những trường hợp nặng nhất.
4. Các biện pháp khắc phục tại nhà
Trường hợp nhẹ có thể điều trị bệnh tại nhà. Hãy thử những cách sau:
- Uống nước thường xuyên trong ngày, đặc biệt là sau khi bị tiêu chảy.
- Ăn ít và thường xuyên, và bao gồm một số thức ăn mặn.
- Ăn hoặc uống thực phẩm nhiều kali, chẳng hạn như nước trái cây và chuối.
- Không dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không hỏi bác sĩ.
- Hãy đến bệnh viện nếu bạn không thể giữ được dịch.
Một số nguyên liệu bạn có thể có ở nhà có thể giúp giữ cân bằng điện giải và điều trị tiêu chảy như gừng, húng quế, giấm táo,... giúp làm dịu dạ dày, giảm đau.
Tránh ăn sữa, trái cây hoặc thực phẩm giàu chất xơ để tình trạng tiêu chảy không nặng hơn.
Thuốc không kê đơn giúp trung hòa axit trong dạ dày của bạn có thể giúp chống lại những bệnh nhiễm trùng này. Thuốc điều trị các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng có thể giúp giảm bớt căng thẳng và đau đớn do nhiễm trùng. Không sử dụng các phương pháp điều trị không kê đơn trừ khi bác sĩ chỉ định.
6. Ngăn ngừa viêm dạ dày ruột do vi khuẩn
- Nếu bạn đã bị viêm dạ dày ruột, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn để tránh lây lan vi khuẩn cho người khác.
- Rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi xử lý thực phẩm. Không chế biến thức ăn cho người khác cho đến khi các triệu chứng của bạn được cải thiện. Tránh tiếp xúc gần gũi với người khác trong thời gian bị bệnh. Sau khi các triệu chứng ngừng lại, hãy cố gắng đợi ít nhất 48 giờ trước khi trở lại làm việc.
- Bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày ruột do vi khuẩn bằng cách tránh sữa chưa tiệt trùng, thịt sống hoặc động vật có vỏ sống. Sử dụng thớt và dụng cụ riêng cho thịt sống và chín khi chuẩn bị bữa ăn. Rửa xà lách và rau thật sạch. Đảm bảo bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ rất nóng hoặc rất lạnh nếu bạn bảo quản chúng trong hơn một vài giờ.
- Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm:
- Giữ cho nhà bếp của bạn luôn sạch sẽ
- Rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi xử lý các loại thực phẩm khác nhau, sau khi chạm vào động vật và trước khi ăn
- Uống nước đóng chai khi đi du lịch nước ngoài và tiêm vắc xin được khuyến nghị
4. Thông Tin Liên Hệ
Địa chỉ: Số 36a phố Xa La, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội