Xe chụp Xquang, cắt lớp vi tính lưu động phòng chống COVID-19 trong bệnh viện

06/02/2021

Trong công tác phòng chống dịch COVID-19, an toàn tại các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) rất quan trọng, bởi nếu để dịch xảy ra ở đây, sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, người nhà bệnh nhân, cũng như cán bộ, nhân viên y tế. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật thông tin mới nhất về dịch COVID-19.

 

(Thứ bảy, 06/02/2021 16:28)

Trong công tác phòng chống dịch COVID-19, an toàn tại các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) rất quan trọng, bởi nếu để dịch xảy ra ở đây, sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, người nhà bệnh nhân, cũng như cán bộ, nhân viên y tế.

Trong thời điểm giáp Tết như hiện nay, Bộ Y tế cũng đã có công văn về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

* Tại Bệnh viện Bạch Mai, theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo trong Bệnh viện, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh trước đại dịch, bệnh viện đã trang bị 02 xe chụp phim X quang phổi lưu động tại Khu vực sàng lọc bệnh nhân có triệu chứng: ho sốt khó thở và Khu Cấp cứu – Đột quỵ.

Theo đó, tất cả những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ sẽ được bố trí chụp phim X.quang phổi tại xe lưu động này thay vì vào Trung tâm Điện quang. Đây là yếu tố khoanh vùng, phân lập hiệu quả trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những diễn biến mới hết sức phức tạp, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bên cạnh đó, lãnh đạo bệnh viện cũng chỉ đạo làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho tất cả các bệnh nhân trước khi đưa vào nhập viện để điều trị nội trú. Việc này nhằm đảm bảo sự an toàn cho các bệnh nhân cũng như nhân viên y tế của bệnh viện.

* PGS.TS Hà Hữu Tùng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) cho biết, bệnh viện đã có nhiều giải pháp ngăn ngừa, đảm bảo an toàn trong việc phòng chống dịch COVID-19. Trước tình hình mới của dịch COVID-19, bệnh viện đã kích hoạt lại hệ thống chống dịch của đơn vị. Công tác phân luồng, tạo lối đi riêng biệt phục vụ công tác kiểm soát, sàng lọc dịch bệnh được nhanh chóng thực hiện.

Ngay cổng bệnh viện có biển chỉ dẫn, với người có dấu hiệu ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi đi lối riêng và khám tại phòng khám sàng lọc COVID-19 được bố trí ngay tại cổng, đảm bảo không để lọt bệnh nhân nghi nhiễm vào trong bệnh viện. Sau khi khám sàng lọc, tất cả người đến khám có triệu chứng ho, sốt đều được đưa đến Khoa Bệnh nhiệt đới để khám, cách ly, điều trị riêng biệt.

Từ đầu mùa dịch đến nay, bệnh viện đã bố trí Khoa Bệnh nhiệt đới là nơi tiếp nhận, cách ly, điều trị cho các bệnh nhân nghi ngờ. Ngay tại Khoa, Bệnh viện đã bố trí máy siêu âm và máy chụp X quang tại chỗ, cùng 35 giường bệnh. Đội ngũ y, bác sĩ phòng chống dịch của Bệnh viện luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó.

Xe chụp Xquang, Chụp cắt lớp vi tính lưu động được bố trí khu vực riêng để phục vụ khám phân luồng bệnh nhân.

Còn tại các khoa chuyên môn điều trị cho người bệnh, Bệnh viện cũng triển khai nhiều giải pháp phòng tránh lây nhiễm COVID-19. Theo đó, 100% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh khi đến bệnh viện phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh tại các vị trí thuận lợi. Mỗi bệnh nhân chỉ được phép có hai người nhà luân phiên chăm sóc và phải đeo thẻ theo quy định của bệnh viện. Bệnh viện ngừng đón tiếp người đến thăm bệnh trong thời gian phòng dịch.

Tất cả người có dấu hiệu ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi đi lối riêng và khám tại phòng khám sàng lọc Covid-19 được bố trí ngay tại cổng, đảm bảo không để lọt bệnh nhân nghi nhiễm vào trong bệnh viện.

Bệnh viện thực hiện sàng lọc 4 vòng nhằm kiểm soát các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt….

Phân luồng, tạo lối đi riêng biệt phục vụ công tác kiểm soát, sàng lọc dịch bệnh.

*Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, TS.BS Phan Hướng Dương - Phó Giám đốc, Phó Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện cho biết, ngay sau khi xuất hiện những ca bệnh COVID–19 đầu tiên tại Việt Nam, toàn bộ nhân viên y tế, người lao động trong Bệnh viện đều thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly và cho xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ. Tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong Bệnh viện.

Bệnh viện cũng tiến hành rà soát người bệnh tại các khoa có yếu tố nguy cơ cao như Cấp cứu, Hồi sức tích cực, khoa có nhiều người cao tuổi, Chạy thận nhân tạo, Tim mạch. Kiểm soát chặt người vào – ra, không để hoặc hạn chế tối đa việc người nhà người bệnh chăm sóc.

Đến nay chưa phát hiện nhân viên y tế, người lao động cùng người bệnh điều trị nội trú tại 2 cơ sở của Bệnh viện mắc COVID – 19. Bệnh viện vẫn triển khai hoạt động khám, chữa bệnh như bình thường tại cả 2 cơ sở.

Liên quan đến bệnh nhân 1851 từng cùng người nhà tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám bệnh, lãnh đạo bệnh viện thông tin: Tất cả các nhân viên y tế có liên quan tới bệnh nhân 1851 đã được xét nghiệm sàng lọc COVID-19 và cho kết quả âm tính.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm CDC Hải Dương về ca bệnh 1851 đã từng cùng người nhà tới khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện đã chủ động liên hệ với người bệnh qua điện thoại, Trung tâm y tế Lai Cách, Bệnh viện Đa khoa Hải Dương để xác minh thông tin. Đồng thời, Bệnh viện tiến hành phun khử khuẩn các khu vực có liên quan đến ca bệnh di chuyển trong Bệnh viện. Tiến hành tổ chức rà soát lấy mẫu ngay trong đêm đối với tất cả các nhân viên y tế có liên quan với bệnh nhân 1851...

Kiểm tra thân nhiệt cho người đến khám tại BV Nội tiết Trung ương.

* Bệnh viện Phổi Trung ương là nơi được đánh giá là nguy cơ xâm nhập rất cao vì người bệnh đến khám thường có triệu chứng, dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp. Bệnh viện đã xây dựng quy trình sàng lọc 4 bước khép kín.

Từ khi vào cổng, bệnh nhân đã được đo thân nhiệt và khai báo y tế bắt buộc bằng giấy và phần mềm trên điện thoại thông minh.

Với những trường hợp có yếu tố dịch tễ và các triệu chứng sốt, ho sẽ được chuyển ngay sang phòng cách ly để khám lâm sàng, xét nghiệm SARS-CoV-2. Ngay tại các khoa lâm sàng bác sĩ vẫn tiếp tục khai thác triệu chứng...

Nguồn: Sở Y Tế Hà Nội 

Trước diễn biến dịch rất phức tạp, để bảo vệ bản thân và gia đình:  Mỗi cá nhân phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Với trẻ em và người già sức đề kháng kém cần bổ sung các sản phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể ,... Và đặc biệt phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng. Trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế kêu gọi người dân Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn cùng đại dịch 19 với thông điệp 5K: Khẩu trangKhử khuẩnKhoảng cách Không tụ tập – Khai báo y tế. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… người dân cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Thuockedon24h.vn tin rằng với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, cùng với tinh thần chống dịch như chống giặc của Nhân dân Việt Nam chúng ta sẽ chiến thắng Covid-19 thêm một lần nữa!

BÀI VIẾT KHÁC

Tâm dịch ở Chí Linh, Hải Dương đã được khống chế

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương đã có nhận định, tâm dịch ở TP Chí Linh đã được khống chế và dập tắt. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Từ 0h ngày 2/3, các quán cà phê ở Hà Nội được hoạt động trở lại

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho phép các quán cà phê được hoạt động kinh doanh trở lại từ 0h ngày 2/3 nhưng phải đảm bảo các điều kiện về an toàn trong phòng, chống dịch. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Gia Lai: BN 1696 tái dương tính với COVID-19 đã 2 lần âm tính khi lấy mẫu xét nghiệm lại

Lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Gia Lai cho biết sau khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân mang mã số BN 1696 dương tính trở lại sau nhiều ngày xuất viện, địa phương đã cấp tốc huy động lực lượng khoanh vùng và đưa BN 1696 cùng người thân đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lại. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Sở Y tế thông tin về tiến độ tiêm vaccine cho người dân Thủ đô từ 18 tuổi

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu ban chỉ đạo các quận, huyện có kế hoạch dự trù về số lượng vaccine được phân bổ, để ưu tiên cho các nhóm đối tượng theo quy định. Mục tiêu tiêm chủng là đảm bảo trên 95% đối tượng trên 18 tuổi trên địa bàn đều được tiêm chủng. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình, diễn biến dịch COVID-19.

0973252026