Sở Y tế Hà Nội lo ngại nguy cơ lây nhiễm từ những nơi có dịch sang địa phương khác trong dịp Tết

05/02/2021

Sở Y tế Hà Nội lo ngại nguy cơ lây nhiễm từ các địa phương có dịch sang địa phương khác do tình trạng người dân đi từ vùng dịch về không khai báo hoặc chưa khai báo rõ lịch trình di chuyển. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình, diễn biến dịch COVID-19.

(Thứ sáu, 05/02/2021 17:23)

Chiều 5/2, tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, tính đến trưa nay, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc ngoài cộng đồng.

Trong đó có BN1956 là V.H.H (46 tuổi, trú tại chung cư 88 Láng Hạ). 934/934 mẫu xét nghiệm của cư dân sinh sống tại tòa B, chung cư 88 Láng Hạ đều âm tính.

Ngoài ra, 1 trường hợp dương tính khác (âm tính lần 1, dương tính lần 2 ngày 5/2) chưa được Bộ Y tế công bố là N.T.K (nữ, 48 tuổi, ở phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu). N.T.K là F1 của BN1866, F2 của BN 1814.

Ảnh minh họa

Như vậy, tích lũy đến nay (5/2), Hà Nội có 23 ca mắc trong cộng đồng. 893 F1 cà 19/893 kết quả xét nghiệm là dương tính, còn lại là âm tính với virus SARS-CoV-2.

Số F1 liên quan đến 23 ca mắc tại Hà Nội là 744 trường hợp; kết quả xét nghiệm có 17/744 trường hợp dương tính, còn lại âm tính. Có 149 F1 liên quan đến ca dương tính của tỉnh thành khác, trong đó chỉ có 2 ca dương tính.

Theo ông Hạnh, trong 2 ngày qua, các bệnh viện của Hà Nội đã khám sàng lọc cho 712 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở và từ 27/1 đến nay đã khám sàng lọc cho 3.351 trường hợp.

Các bệnh viện của Hà Nội đã xét nghiệm cho 476 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng, tất cả đều âm tính.

Ông Hoàng Đức Hạnh cũng nhận định, chủng virus này là chủng mới, có tốc độ lây lan nhanh, thời gian khởi phát bệnh ngắn, chu kỳ lây cũng rút ngắn. Tỉ lệ F1 chuyển thành F0 nhiều hơn và tiếp tục có các ca F2 chuyển thành F0.

Các trường hợp mắc trong cộng đồng tại Hà Nội thời gian qua có lịch trình đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Đặc biệt là ca mắc số 1883 và ca bệnh 1956 gần đây gây nên nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người tiếp xúc tại nhiều địa phương.

Do đó, ông Hạnh lo ngại việc lây nhiễm từ các địa phương có dịch sang địa phương khác như trở về quê đón Tết, do hiện nay, vẫn còn một số người dân đi lại từ vùng có dịch về địa phương mà chưa khai báo rõ lịch trình.

Trước diễn biến dịch rất phức tạp, để bảo vệ bản thân và gia đình:  Mỗi cá nhân phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Với trẻ em và người già sức đề kháng kém cần bổ sung các sản phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể ,... Và đặc biệt phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng. Trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế kêu gọi người dân Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn cùng đại dịch 19 với thông điệp 5K: Khẩu trangKhử khuẩnKhoảng cách Không tụ tập – Khai báo y tế. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… người dân cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Thuockedon24h.vn tin rằng với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, cùng với tinh thần chống dịch như chống giặc của Nhân dân Việt Nam chúng ta sẽ chiến thắng Covid-19 thêm một lần nữa!

BÀI VIẾT KHÁC

Co giật do sốt ở trẻ tuổi biết đi: Phải làm gì và những điều cần biết

Co giật do sốt xảy ra ở 3 hoặc 4 trong số 100 trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, nhưng thường xảy ra nhất vào khoảng 12 đến 18 tháng tuổi. Trẻ em dưới 1 tuổi vào thời điểm xuất hiện cơn sốt đơn giản đầu tiên có khoảng 50% khả năng bị cơn sốt khác, trong khi trẻ trên một tuổi khi bị cơn động kinh đầu tiên có khoảng 30% khả năng bị cơn thứ hai. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin hữu ích nhé !

Khẩn tìm người đến hiệu thuốc, chùa, chợ... ở Hải Dương

Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đề nghị những người đã đến những địa điểm sau đây cần liên hệ và khai báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Quảng Trị: Cách ly người đàn ông Lào nhập cảnh trái phép

Ngày 3/3, thông tin từ Đồn Biên phòng xã Thanh (Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa đưa đi cách ly một công dân Lào có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Người về Hà Nội từ 4 địa điểm này ở Hải Dương phải cách ly đủ 14 ngày

Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo về việc các trường hợp từ Hải Dương trở về Hà Nội từ ngày 3/3. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

0973252026