Phòng chống dịch COVID-19, tại Hải Dương: Quyết liệt, chạy đua với thời gian

18/02/2021

Ngày 18/2/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch dịch COVID-19 làm việc với Hải Dương. Đến nay, tỉnh Hải Dương đã “chiến đấu” với 23 ngày chống dịch. Hiện nay, 12/12 huyện thị, thành phố của tỉnh đã có dịch. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về dịch COVID -19.

 

(Thứ năm, 18/02/2021 17:39)

Ngày 18/2/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch dịch COVID-19 làm việc với Hải Dương. Đến nay, tỉnh Hải Dương đã “chiến đấu” với 23 ngày chống dịch. Hiện nay, 12/12 huyện thị, thành phố của tỉnh đã có dịch.

Ngay khi đến Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra thực địa tại các khu cách ly tập trung tại huyện Cẩm Giàng, một số doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Phúc Điền và Tân Trường.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra chống dịch của doanh nghiệp trong khu công nghiệp huyện Cẩm Giàng 

Qua kiểm tra đánh giá công tác chống dịch tại huyện Cẩm Giàng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự vào cuộc của chính quyền cũng như doanh nghiệp trên địa bàn.

Là huyện có hơn 60.000 công nhân cùng với 5 khu công nghiệp lớn, việc chống dịch tại huyện này có khó khăn hơn các địa bàn khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, ổ dịch tại huyện Cẩm Giàng còn đang phức tạp nên không được chủ quan và đồng tình với các biện pháp phòng chống dịch hiện nay tỉnh Hải Dương hiện nay đang triển khai.

Ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết thêm, phòng chống dịch của Cẩm Giàng hiện đang dồn sức khoanh vùng dập dịch ngay trong các Khu công nghiệp. Tỉnh Hải Dương yêu cầu, chủ doanh nghiệp phải đăng ký xét nghiệm cho người lao động. Đến nay đã có 100 doanh nghiệp đăng ký và cho kết quả âm tính. “Điều này cho thấy tạm yên tâm tại các nhà máy, công ty. Tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo chính quyền huyện và Ban Quản lý các khu công nghiệp tổ chức các đoàn đi kiểm tra an toàn doanh nghiệp trong COVID-19. Có chấm điểm, cương quyết chỉ cho các doanh nghiệp an toàn mới được phép đi vào hoạt động”, ông Bản thông tin.

Đối với giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nói: Yêu cầu chính quyền huyện Cẩm Giàng và Tổ công tác phòng chống dịch của UBND tỉnh phải gám sát chặt chẽ, nâng cao hơn 1 cấp so với Chỉ thị của Thủ tướng. Tại các khu cách ly trên địa bàn huyện phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền cũng như công dân. Cương quyết xử phạt các vi phạm về nội quy trong khu cách ly.

Ngoài tập trung chống dịch trong các khu công nghiệp, huyện Cẩm Giàng cần quan tâm đến các khu dân cư. Tổ chức lấy mẫu diện rộng những nơi nguy cơ cao, sàng lọc và loại trừ mầm bệnh ngay từ sớm ở cộng đồng.

Chỉ đạo công tác chống dịch tại “ổ dịch” Chí Linh, ông Hoàng Quốc Thưởng, Bí thư Thành ủy báo cáo nhanh, trong 7 ngày gần nhất, tại TP ghi nhận 92 ca mắc. Tất cả các ca mắc mới này đều là F1 đã được cách ly từ trước và đã dự báo được. Ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tin tưởng, TP Chí Linh đã hoàn toàn làm chủ được dịch bệnh. Từng bước khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Về công tác xét nghiệm, tính đến đầu giờ chiều 18/2/2021, Hải Dương đã lấy được 146.337 mẫu xét nghiệm. Số mẫu trong ngày đã lấy đạt 22.600.

Phát biểu tại buổi làm việc giữa đoàn công tác với tỉnh Hải Dương, TS Hà Anh Đức, Chánh văn phòng Bộ Y tế cần tăng cường các ứng dụng thông tin trong truy vết, là công cụ hữu hiệu giup cơ quan quản lý nhà nước tăng cường truy vết.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương hoàn toàn đồng tình với góp ý của ông Hà Anh Đức. “Chúng tôi thấy rất đúng và triển khai ngay. Giao cho Giám đốc Sở TT-TT phải kết nối và triển ngay lập tức”, ông Thăng khẳng định.

Quyết tâm của cán bộ trực tại điểm cách ly tập trung huyện Cẩm Giàng

PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh yêu cầu phải thực hiện tốt Chỉ thị 16. Đây là “cơ hội vàng” để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh “Làm tốt nhất có thể duy trì liên tục để đạt mục tiêu chống dịch. Nếu không không cứng với sự hy sinh của đất nước, con người trong chống dịch công tác chống dịch của Hải Dương.

Đánh giá cao những nỗ lực của Hải Dương, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Tình hình dịch tại Hải Dương đã cơ bản được kiểm soát, tỉnh đã hoàn thành Bệnh viện dã chiến số 3, vì vậy yêu cầu sớm đưa bệnh viện dã chiến số 3 đi vào hoạt động để giảm tải cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương ngay từ ngày mai (19/2).

Làm việc tại hội trường UBND tỉnh Hải Dương kết nối trực tuyến với các huyện, thị, thành phố của Hải Dương. Thứ trưởng Bộ Y tế đã lắng nghe trình bày của các huyện

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nêu rõ: “Sau khi dịch bắt đầu bùng phát tại Hải Dương, chúng ta đã trải qua khoảng thời gian 3 tuần để chống dịch COVID. Tính đến thời điểm hiện nay, 12/12 huyện, thị xã, thành phố đều đã có ca nhiễm. Chúng tôi sẽ nắm bắt lại tình hình và sẽ tăng cường sự hỗ trợ về y tế đối với ngành Y tế Hải Dương để nhanh chóng dập được dịch tại địa bàn này”.

Qua các điểm kiểm tra đột xuất khu phong tỏa ở chợ Hải Tân, Thạch Khôi và BVĐK Hòa Bình. Thời điểm kiểm tra TP Hải Dương đã thực hiện tốt giãn cách xã hội. “Về cơ bản chúng ta đã an tâm như Chí Linh, Nam Sách…tuy nhiên, nguy cơ cần hết sức lưu ý và cảnh giác ở huyện Cẩm Giàng, TP Hải Dương. Hệ thống y tế cần được cảnh báo và giám sát đối với những trường hợp nghi ngờ như ho, sốt… Về xét nghiệm tập trung nguồn lực trả kết quả xét nghiệm nhanh. Đề nghị 24 giờ sau khi lấy mẫu phải có kết quả. Nếu cần, Hà Nội sẽ hỗ trợ nguồn nhân lực xét nghiệm cho Hải Dương.

Xây dựng các tình huống xử lý COVID-19 trong doanh nghiệp. Nêu cao trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

“Bộ Y tế luôn sát cánh và hỗ trợ các Hải Dương trong công tác phòng chống dịch.”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định, cả hệ thống chính quyền của Hải Dương đang “lăn lóc” chống dịch. Chúng tôi hoàn toàn yên tâm về công tác xét nghiệm hiện nay.

Đang từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh. Hải Dương hiện đang phản ứng mau lẹ, chủ động. “Nếu chúng tôi khoanh vùng dập dịch tốt ở Cẩm Giàng sẽ có cơ hội dập dịch thành công tại Hải Dương. Tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn còn 1 số địa phương nên cần tập trung quyết liệt. Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm trong thực hiện Chỉ thị 16.

“Buổi làm việc của lãnh đạo Bộ Y tế là sự động viên rất lớn, nguồn cổ vũ cho tỉnh Hải Dương tiếp tục chống dịch. Sớm đẩy lùi dịch bệnh sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường” – Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nói.

Nguồn: Sở Y Tế Hà Nội 

Trước diễn biến dịch rất phức tạp, để bảo vệ bản thân và gia đình:  Mỗi cá nhân phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Với trẻ em và người già sức đề kháng kém cần bổ sung các sản phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể ,... Và đặc biệt phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng.

Bộ Y tế kêu gọi người dân Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn cùng đại dịch 19 với thông điệp 5K: Khẩu trangKhử khuẩnKhoảng cách Không tụ tập – Khai báo y tế. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… người dân cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Thuockedon24h.vn tin rằng với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, cùng với tinh thần chống dịch như chống giặc của Nhân dân Việt Nam chúng ta sẽ chiến thắng Covid-19 thêm một lần nữa!

BÀI VIẾT KHÁC

Co giật do sốt ở trẻ tuổi biết đi: Phải làm gì và những điều cần biết

Co giật do sốt xảy ra ở 3 hoặc 4 trong số 100 trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, nhưng thường xảy ra nhất vào khoảng 12 đến 18 tháng tuổi. Trẻ em dưới 1 tuổi vào thời điểm xuất hiện cơn sốt đơn giản đầu tiên có khoảng 50% khả năng bị cơn sốt khác, trong khi trẻ trên một tuổi khi bị cơn động kinh đầu tiên có khoảng 30% khả năng bị cơn thứ hai. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin hữu ích nhé !

Khẩn tìm người đến hiệu thuốc, chùa, chợ... ở Hải Dương

Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đề nghị những người đã đến những địa điểm sau đây cần liên hệ và khai báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Quảng Trị: Cách ly người đàn ông Lào nhập cảnh trái phép

Ngày 3/3, thông tin từ Đồn Biên phòng xã Thanh (Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa đưa đi cách ly một công dân Lào có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Người về Hà Nội từ 4 địa điểm này ở Hải Dương phải cách ly đủ 14 ngày

Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo về việc các trường hợp từ Hải Dương trở về Hà Nội từ ngày 3/3. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

0973252026