'Ổ dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh sẽ nhanh chóng được kiểm soát'

03/02/2021

Bộ Y tế khẳng định điều này tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 02/02/2021. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch ở Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến vì tình hình lây nhiễm ở đây tương đối phức tạp. Mời bạn đọc theo dõi các bài viết của Thuockedon24h.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh COVID-19.

03/02/2021 | 14:01 PM

Bộ Y tế khẳng định điều này tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 02/02/2021. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch ở Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến vì tình hình lây nhiễm ở đây tương đối phức tạp.

                                          

                           Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 02/02/2021

                                                                                      Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra sáng 02/02/2021, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo cập nhật tình hình và có nhiều kiến nghị để kiểm soát dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Quảng Ninh và Hà Nội là hai vùng dịch ghi nhận số ca nhiễm đang tăng, trong khi số ca nhiễm tại Hải Dương hằng ngày giảm. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Bộ Y tế đã tăng cường hơn 1.200 cán Bộ Y tế đến Hải Dương, nay tình hình dịch ở địa phương này cơ bản được xử lý.

Cũng theo Bộ trưởng, virus lần này là một trong những biến thể nCoV ở Anh theo kết quả phân lập 11 mẫu ở miền Bắc và một mẫu ở TP.HCM.

Đây là chủng có khả năng lây nhiễm rất cao, tải lượng virus tăng gấp 4 lần so với trước đây. Thời gian đào thải mầm bệnh ra ngoài cũng rất cao và rất ngắn. Tỷ lệ lây nhiễm tăng 70% so với trước nên trong thời gian ngắn đã lan rất nhanh”, ông Long cho biết.

"Ổ dịch tại Vân Đồn (Quảng Ninh) và công ty POYUN (Hải Dương) chưa rõ nguồn lây nhưng đều có biến chủng của Anh. Hải Dương cơ bản đã ổn nhờ việc phong tỏa TP Chí Linh ngay lập tức. Đây là hành động rất quyết liệt theo Chỉ thị của Thủ tướng, biện pháp rất mạnh, rất cần thiết, đúng thời điểm", Bộ trưởng phân tích thêm. 

Về vùng dịch tại Quảng Ninh, ông Long cho biết mới đây phát hiện thêm 3 ca nhiễm tại Đông Triều, có thể phải tiến hành giãn cách xã hội Đông Triều theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và lấy mẫu diện rộng. Sáng 02/02/2021, Bí thư Quảng Ninh cũng đã đến Đông Triều để theo dõi tình hình chống dịch.

Cũng về nội dung này, báo cáo chi tiết của của Bộ Y tế gửi phiên họp Chính phủ nhận định, hiện tại, ổ dịch tại Chí Linh - Hải Dương và Vân Đồn - Quảng Ninh đã từng bước được kiểm soát do đã xác định trúng tâm dịch ngay từ đầu để triển khai quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ các biện pháp chống dịch trong đó đã thực hiện phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và cách ly vùng nhiều khu vực tại 02 địa bàn trên.

Mặc dù, số lượng trường hợp mắc bệnh tại 2 địa bàn này có thể tiếp tục gia tăng khi xét nghiệm hết toàn bộ mẫu đã thu thập nhưng ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh sẽ nhanh chóng được kiểm soát trong thời gian ngắn tới, Bộ Y tế nhận định.

Với Hà Nội, các trường hợp có liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh đang được khoanh vùng cách ly, lấy mẫu diện rộng. "Hôm qua, Bộ Y tế đã làm việc với Hà Nội và chúng tôi cho rằng dịch ở Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến vì lây nhiễm ở đây tương đối phức tạp", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu.

Bộ trưởng cho biết thêm, Quảng Ninh đã lấy 20.000 mẫu xét nghiệm, Hải Dương 31.000 mẫu và  Hà Nội 30 nghìn mẫu. Năng lực xét nghiệm của Hải Dương đã đáp ứng yêu cầu, hiện đã lên tới 15.000 mẫu mỗi ngày và có thể tăng lên 25.000 mẫu trong thời gian ngắn.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ.

Lần này, virus lây nhiễm chủ yếu qua không khí thay vì tiếp xúc gần như trước đây. Do đó, ông Long kiến nghị yêu cầu toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; khai báo y tế bắt buộc thay vì khuyến khích như trước đây.

Bộ trưởng Long cũng đề xuất hạn chế tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện trong không gian kín. Một số lễ hội tập trung đông người không cần thiết có thể tạm dừng.

"Hải Dương có rất nhiều đám cưới là ổ dịch hay có trường hợp một xe chở 11 người thì 10 người bị nhiễm", ông Long dẫn chứng.

Bộ trưởng Long cũng đề nghị, cần kiểm soát thật tốt tình hình phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, bệnh viện, chung cư… Các địa phương tăng cường năng lực lấy mẫu xét nghiệm. Bài học của Đà Nẵng là khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nhờ điều này mà Hà Nội đã nhanh chóng phát hiện khoảng 15 ngàn trường hợp đi từ Hải Dương.

Cùng với đó, tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, đặc biệt là chống nhập cảnh trái phép./.

Nguồn: Chinhphu.vn

Trước diễn biến dịch rất phức tạp, để bảo vệ bản thân và gia đình:  Mỗi cá nhân phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Với trẻ em và người già sức đề kháng kém cần bổ sung các sản phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể ,... Và đặc biệt phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng. Trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế kêu gọi người dân Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn cùng đại dịch 19 với thông điệp 5K: Khẩu trangKhử khuẩnKhoảng cách Không tụ tập – Khai báo y tế. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… người dân cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Thuockedon24h.vn tin rằng với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, cùng với tinh thần chống dịch như chống giặc của Nhân dân Việt Nam chúng ta sẽ chiến thắng Covid-19 thêm một lần nữa!

 

BÀI VIẾT KHÁC

Co giật do sốt ở trẻ tuổi biết đi: Phải làm gì và những điều cần biết

Co giật do sốt xảy ra ở 3 hoặc 4 trong số 100 trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, nhưng thường xảy ra nhất vào khoảng 12 đến 18 tháng tuổi. Trẻ em dưới 1 tuổi vào thời điểm xuất hiện cơn sốt đơn giản đầu tiên có khoảng 50% khả năng bị cơn sốt khác, trong khi trẻ trên một tuổi khi bị cơn động kinh đầu tiên có khoảng 30% khả năng bị cơn thứ hai. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin hữu ích nhé !

Khẩn tìm người đến hiệu thuốc, chùa, chợ... ở Hải Dương

Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đề nghị những người đã đến những địa điểm sau đây cần liên hệ và khai báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Quảng Trị: Cách ly người đàn ông Lào nhập cảnh trái phép

Ngày 3/3, thông tin từ Đồn Biên phòng xã Thanh (Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa đưa đi cách ly một công dân Lào có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Người về Hà Nội từ 4 địa điểm này ở Hải Dương phải cách ly đủ 14 ngày

Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo về việc các trường hợp từ Hải Dương trở về Hà Nội từ ngày 3/3. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

0973252026