Những ai đến TP.HCM phải cách ly?

18/02/2021

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa cập nhật hướng dẫn cách ly phòng dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

 

(Thứ năm, 18/02/2021 18:25)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa cập nhật hướng dẫn cách ly phòng dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Người dân trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán (chụp tại sân bay Tân Sân Nhất tối 17/2. Ảnh: Kim Vân

Chiều 18/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cập nhật hướng dẫn giám sát người từ vùng dịch COVID-19 đến thành phố sau Tết Nguyên đán.

Theo đó, TP.HCM cách ly tập trung, xét nghiệm tất cả người Hải Dương (gồm huyện Cẩm Giàng và các huyện khác) đến TP.HCM từ 3/2 đến nay.

Thành phố cũng cách ly tập trung người từng đến huyện Yên Mỹ và Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, từ 10/2 đến nay.

Những người từng đến huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, từ 15/1 đến 2/2, phải tự theo dõi sức khỏe, xét nghiệm COVID-19 với cá nhân và người nhà khi khai báo y tế.

Với người từ Quảng Ninh, thành phố sẽ cách ly tập trung người ở Tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long và các xã Thủy An, An Sinh, Bình Dương, Nguyễn Huệ, thuộc thị xã Đông Triều, đến TP.HCM từ 3/2.

Những địa phương này đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Người cách ly tập trung sẽ xét nghiệm bốn lần vào ngày thứ 1, 5, 10 và 14 trong thời gian cách ly.

Nguồn: HCDC

TP.HCM tiếp tục cách ly tập trung trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19. Người từng đến/về từ các ổ dịch đang hoạt động (không phải là tiếp xúc gần) hoặc đi qua địa điểm Bộ Y tế thông báo (không trong vùng giãn cách xã hội), phải cách ly tại nhà 14 ngày từ ngày rời các địa điểm này.

Thành phố cũng sẽ xét nghiệm giám sát một lần và xét nghiệm nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly.

Người từng đến/về từ các địa phương, ổ dịch hoạt động, các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khi khai báo đã hơn 14 ngày, phải tự theo dõi sức khỏe, xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ bao gồm: sốt, ho, đau họng, thở gấp.

Theo HCDC, sau Tết Nguyên đán, thành phố sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ các tỉnh, thành trong cả nước đến để tiếp tục làm việc, học tập, nên không tránh khỏi nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Kế hoạch giám sát người từ vùng có COVID-19 đến TP.HCM nhằm chủ động kiểm soát nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, hướng đến mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế".

Đến hiện tại, thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Triển khai các hoạt động tăng cường giám sát người dân đi từ vùng dịch trong nước đến thành phố sau kỳ nghỉ Tết.

Đến sáng 18/2, HCDC đã tiếp nhận 3.528 khai báo y tế của người về từ vùng dịch, trong đó cách ly tập trung 155 người, 7 người cách ly tại nhà, 3.366 tự theo dõi sức khỏe. Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên 3.464 trường hợp trong đó 3.266 âm tính, 198 đang chờ kết quả.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu người từ các tỉnh, thành khác về thành phố trong 14 ngày qua phải khai báo y tế nhằm kiểm soát dịch COVID-19.

Nguồn: Sở Y Tế Hà Nội 

Trước diễn biến dịch rất phức tạp, để bảo vệ bản thân và gia đình:  Mỗi cá nhân phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Với trẻ em và người già sức đề kháng kém cần bổ sung các sản phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể ,... Và đặc biệt phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng. Trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế kêu gọi người dân Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn cùng đại dịch 19 với thông điệp 5K: Khẩu trangKhử khuẩnKhoảng cách Không tụ tập – Khai báo y tế. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… người dân cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Thuockedon24h.vn tin rằng với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, cùng với tinh thần chống dịch như chống giặc của Nhân dân Việt Nam chúng ta sẽ chiến thắng Covid-19 thêm một lần nữa!

BÀI VIẾT KHÁC

Khẩn tìm người đến hiệu thuốc, chùa, chợ... ở Hải Dương

Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đề nghị những người đã đến những địa điểm sau đây cần liên hệ và khai báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Quảng Trị: Cách ly người đàn ông Lào nhập cảnh trái phép

Ngày 3/3, thông tin từ Đồn Biên phòng xã Thanh (Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa đưa đi cách ly một công dân Lào có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Người về Hà Nội từ 4 địa điểm này ở Hải Dương phải cách ly đủ 14 ngày

Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo về việc các trường hợp từ Hải Dương trở về Hà Nội từ ngày 3/3. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Ăn theo cafe, trà đá vỉa hè Hà Nội bày bán tràn lan bấp chấp quy định

Dù chưa được phép quay trở lại kinh doanh nhưng trên nhiều tuyến phố, các chủ kinh doanh trà đá vẫn ngang nhiên bày bán tràn lan. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

0973252026