Hà Nội sẽ giám sát, truy xuất nguồn gốc nông sản từ Hải Dương

22/02/2021

Theo đại diện Sở Công thương Hà Nội, để tránh tình trạng nông sản không phải vùng dịch cũng khai từ vùng dịch Hải Dương, Hà Nội giám sát, truy xuất nguồn gốc các nông sản từ vùng dịch Hải Dương. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình, diễn biến dịch COVID-19.

(Thứ hai, 22/02/2021 18:54)

Theo đại diện Sở Công thương Hà Nội, để tránh tình trạng nông sản không phải vùng dịch cũng khai từ vùng dịch Hải Dương, Hà Nội giám sát, truy xuất nguồn gốc các nông sản từ vùng dịch Hải Dương.

Chiều 22/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu Sở Công thương thông tin về việc kiểm soát hàng nông sản, đặc biệt là nông sản giải cứu từ vùng dịch Hải Dương.

Thông tin về vấn đề này, đại diện Sở Công thương cho biết, đơn vị đã kết nối 32 đơn vị thương mại của Hà Nội và 34 chợ ở Thủ đô kết nối với 59 đơn vị sản xuất, thu mua nông sản từ tỉnh Hải Dương.

Trong đó việc mua bán sẽ có đầu mối cụ thể, địa chỉ, số điện thoại của đầu mua và đầu bán.

Để tránh tình trạng nông sản không phải vùng dịch cũng khai từ vùng dịch Hải Dương, Sở Công thương đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường giám sát, truy xuất nguồn hàng có xuất xứ từ Hải Dương.

Sở Công thương cũng phối hợp với Công an Thành phố, Sở Giao thông vận tải tạo điều kiện cho các phương tiện chở hàng hóa đến để tiêu thụ.

Theo đơn vị này, tính đến nay, đã có hơn 400 tấn nông sản được đưa về các siêu thị lớn của Hà Nội để tiêu thụ. Tất cả những địa chỉ giới thiệu từ nơi sản xuất đến tiêu thụ đều rõ ràng, chi tiết.

Với những địa điểm tự phát do nhân dân thực hiện, Sở Công thương cũng đề nghị các địa phương xác định rõ vị trí bán, đảm bảo không ảnh hưởng tới giao thông vận tải, môi trường, an toàn phòng dịch.

Đặc biệt, cần giám sát, truy xuất nguồn gốc, tránh tình trạng nông sản không phải vùng dịch cũng khai từ vùng dịch để được ưu tiên tiêu thụ.

Hiện cơ quan chức năng đang trong quá trình giới thiệu cho 14 điểm giết mổ tiêu thụ 1.625 tấn gà đồi Chí Linh, Hải Dương.

Tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Thành phố Hà Nội (số 217 Trần Phú, Hà Đông), xuất hiện gian hàng Co.opmart hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các hợp tác xã Hải Dương bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Các loại nông sản gồm cà rốt, su hào, cà chua, ổi và bắp cải trắng, ngoài ra còn có hành lá, xoài, cam, thanh long...

Liên quan tới vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Dung - Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Nội cho biết, trước mắt siêu thị thành lập gian hàng để hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Sau đó, tùy tình hình sẽ có lộ trình phù hợp để tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân Hải Dương.

Ước tính đợt này siêu thị sẽ bù chi phí để có thể bán ra khoảng 200 - 300 tấn sản phẩm các loại, dự kiến kéo dài trong một tháng hoặc cho đến khi tổng lượng nông sản toàn tỉnh cơ bản được tiêu thụ ổn định.

Giá bán sản phẩm do siêu thị bù chi phí vận chuyển và nhân công, tuyệt đối không ép giá nông dân để mua rẻ.

Nguồn hàng giải cứu này được chọn từ các hợp tác xã và có biện pháp kiểm soát chất lượng đảm bảo an toàn, không thu mua đại trà những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Việc này nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và cũng là đảm bảo uy tín nông sản Hải Dương.

Nguồn: Sở Y Tế Hà Nội 

Trước diễn biến dịch rất phức tạp, để bảo vệ bản thân và gia đình:  Mỗi cá nhân phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Với trẻ em và người già sức đề kháng kém cần bổ sung các sản phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể ,... Và đặc biệt phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng. 

Bộ Y tế kêu gọi người dân Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn cùng đại dịch 19 với thông điệp 5K: Khẩu trangKhử khuẩnKhoảng cách Không tụ tập – Khai báo y tế. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… người dân cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Thuockedon24h.vn tin rằng với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, cùng với tinh thần chống dịch như chống giặc của Nhân dân Việt Nam chúng ta sẽ chiến thắng Covid-19 thêm một lần nữa!

BÀI VIẾT KHÁC

Điều trị bệnh nhân COVID-19 khỏi, có công lớn của hệ y tế dự phòng

Tính đến cuối giờ chiều ngày 26/2/2021, tỉnh Hải Dương đã công bố 259 người khỏi COVID-19, chiếm 1/3 bệnh nhân trong toàn tỉnh. Nhiều ca bệnh đang tiến triển tốt và sẽ tiếp tục được công bố khỏi bệnh trong những ngày tới. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Luôn cảnh giác "kẻ địch COVID-19" kể cả khi có vaccine phòng ngừa

"Chúng ta cảnh giác nhưng không run sợ vì đã quen với “kẻ địch COVID-19”, dù có biến thể nào đi chăng nữa..." - Phó Thủ tướng nhấn mạnh chiều 26/2. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Bệnh viện Dã chiến 3 Hải Dương tiếp nhận 1 bệnh nhân COVID-19 đầu tiên

Sáng nay, 26/2/2021, Bệnh viện Dã chiến số 3 Hải Dương tiếp nhận 1 bệnh nhân COVID-19 nhẹ đầu tiên. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

Dự kiến 2/3, Hà Nội mở lại hoạt động phố đi bộ, các khu di tích

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, trong thời gian tới, nếu dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát tốt và không có tình huống phát sinh thì quận sẽ có văn bản báo cáo gửi thành phố, đề xuất mở lại hoạt động phố đi bộ, các khu di tích từ ngày 2/3. Mời bạn đọc tham khảo các bài viết của THUOCKEDON24H.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19.

0973252026