BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN CẤP CÓ ĐÁNG LO NGẠI KHÔNG?

06/10/2021

Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm của cây khí phế quản, thường theo sau các nhiễm trùng đường hô hấp trên, xảy ra ở những bệnh nhân không có các bệnh phổi mãn tính. Nguyên nhân hầu hết là do nhiễm virus. Mầm bệnh ít khi được xác định. Triệu chứng phổ biến nhất là ho, có hoặc không sốt, và có thể là ho có đờm. Trong bài viết này Thuockedon24h.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

I. CÁC CÁCH CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN CẤP

1. Chẩn đoán xác định bệnh Viêm phế quản cấp

Thể điển hình: viêm phế quản cấp do virus.

a. Chuẩn đoán qua lâm sàng

- Khởi phát bằng viêm long đường hô hấp trên với sốt nhẹ, viêm mũi họng (hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng), có thể viêm mũi mủ, viêm xoang, viêm amidan, viêm tai giữa; sau lan xuống khí - phế quản.

- Sốt nhẹ hoặc sốt cao, nhiều trường hợp không có sốt.

- Ho khan những ngày đầu, có khi ho ông ổng. ho từng cơn, dai dẳng, cảm giác rát bỏng sau xương ức, khàn tiếng. Sau đó, ho khạc đờm nhầy, đờm vàng mủ hoặc dính máu.

- Có thể có khó thở tăng dần.

- Khám phổi lúc đầu bình thường, sau có thể thấy ran rít và ran ngáy.

- Trường hợp nặng: ngoài những triệu chứng trên còn thấy khó thở rõ rệt, co kéo cơ hô hấp, tím, nhịp thở nhanh trên 25 lần/phút ở người lớn.

b. Chuẩn đoán qua cận lâm sàng

- Xquang phổi bình thường hoặc có thể thấy thành phế quản dày.

- Xét nghiệm: có thể có số lượng bạch cầu và tốc độ máu lắng tăng.

2. Chẩn đoán phân biệt bệnh Viêm phế quản cấp so với các bệnh lý khác

- Hen phế quản, có thể có cơ địa dị ứng. Ho, khó thở thành cơn thường về đêm và khi thay đổi thời tiết, khó thở ra, có tiếng cò cử, sau cơn hen thì hết các triệu chứng. Đáp ứng tốt với liệu pháp corticoid và thuốc giãn phế quản.

- Giãn phế quản bội nhiễm: tiền sử ho khạc đờm kéo dài, có các đợt nhiễm khuẩn tái diễn, nghe phổi có ran nỗ, ran ẩm hai bên. Chụp cắt lớp vi tính ngực lớp mỏng 1mm độ phân giải cao giúp chẩn đoán xác định bệnh.

- Dị vật đường thở: tiền sử có hội chứng xâm nhập, bệnh nhân có ho khạc đờm hoặc ho máu, viêm phổi tái diễn nhiều đợt sau chỗ tắc do dị vật. Chụp cắt lớp vi tính ngực, soi phế quản có thể phát hiện dị vật.

- Lao phổi: có tiền sử tiếp xúc với người mắc lao, ho khạc đờm kéo dài, có thể ho máu. Xquang phổi thấy tổn thương kiểu lao. Soi, cấy BK đờm có vi khuẩn lao.

- Ung thư phổi, phế quản: tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm. Lâm sàng bệnh nhân ho máu, đau ngực, gầy sút cân. Xquang và/hoặc cắt lớp vi tính ngực có tổn thương dạng đám mở hoặc xẹp phôi. Nội soi phế quản và sinh thiết cho chẩn đoán xác định.

- Đợt cấp suy tim sung huyết: tiền sử có bệnh tim mạch (THA, bệnh van tim, bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, …), nghe phổi cỏ ran ẩm, ran rít, ran ngáy. Xquang phổi bóng tim to, phổi ứ huyết . Điện tim có các dấu hiệu chỉ điểm. Siêu âm tim cho chẩn đoán xác định.

3. Chẩn đoán các nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản

a. Virus

- Viêm phế quản cấp do virus chiếm 50% tới 90% các trường hợp viêm phế quản cấp.

Các virus thường gặp nhất là các myxovirus (virus cúm và virus á cúm), các rhinovirus, coronavirus, virus đại thực bào đường hô hấp (respiratory syncyrial virus) adenovirus, enterovirus (coxsackieechovirus) và một số chủng herpes virus (cytomegalovirus, varicellae).

- Lâm sáng thấy các dấu hiệu nhiễm virus không đặc hiệu.

- Chẩn đoán xác định căn nguyên virus dựa vào việc tìm thấy virus ở các bệnh phẩm đường hô hấp qua nuôi cấy tế bào, kĩ thuật hiển vi miễn dịch huỳnh quang hoặc huyết thanh chẩn đoán nhưng trên thực tế không làm trừ trong các vụ dịch lớn.

b. Vi khuẩn

- Ít gặp hơn các trường hợp viêm phế quản cấp do virus.

- Thường gặp nhất là nhóm các vi khuẩn không điển hình, trong tế bào như Mycoplasma -

Chiamydiae, các vi khuẩn gây mủ hiếm gặp hơn.

- Do phế cầu, Hemophilus influenza: Ít gặp ở người lớn hay đi kèm với sốt và các dấu hiệu ngoài

đường hô hấp. Xét nghiệm vi khuẩn thường âm tỉnh.

c. Viêm phế quản cấp do hít phải hơi độc

Khí SO2, clo, amoniac, acid, dung môi công nghiệp, hơi độc chiến tranh, khói do cháy nhà cũng gây viêm phế quản cấp.

 Ngoài những nguyên nhân chính trên đây thì một số vấn đề khác cũng có thể được cho là yếu tố nguy cơ. Bao gồm:

  • Hút thuốc lá hay thường xuyên hít phải khói thuốc
  • Trào ngược dạ dày thực quản
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu, sức đề kháng kém
  • Không tiêm vắc-xin cúm, ho gà hay viêm phổi đầy đủ
  • Đối tượng những người trên 50 tuổi 

II. CÁC CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM PHẾ QUẢN CẤP HIỆU QUẢ

- Ở người lớn viêm phế quản cấp đơn thuần có thể tự khỏi không cần điều trị.

- Điều trị triệu chứng bằng thuốc kết hợp với chế độ chăm sóc hợp lý

+ Nghỉ ngơi tại giường.

+ Bảo đảm đủ nước uống, dinh dưỡng.

+ Các thuốc giảm đau chống viêm không phải corticoid.

+ Ho khan nhiều, gây mất ngủ có thể cho các thuốc giảm họ như:

•| Terpin codein 15- 30mg/24 giờ, hoặc

• Dextromethorphan 10-20mg/24 giờ ở người lớn, hoặc

+ Corticoid đường uống (prednisolon: 0,5mg/kg/ngày) trong 5 đến 7 ngày (nếu không có chống

chi định).

+ Nếu có co thắt phế quản: thuốc giãn phế quản cường B2 đường phun hít (Ventolin, Bricanyl) hoặc khí dung Ventolin 5mg x 2- 4 nang/24 giờ hoặc uống Salbutamol 4mg x 2-4 viên/24 giờ.

- Không cần dùng kháng sinh cho viêm phế quản cấp đơn thuần ở người bình thường.

- Nếu có khạc đờm mủ thì dùng:

+ Một kháng sinh nhóm penicilin A như amoxicilin liều 2-3g/24 giờ, hoặc

+ Macrolid: erythromycin 1,5g ngày x 10 ngày, azithromycin 500mg x 1 lần/ngày x 3 ngày (tránh dùng thuốc này với thuốc giãn phế quản nhóm xanthin, thuốc nhóm IMAO).

+ Cephalosporine thế hệ 1: cephalexin 2-3g/24 giờ.

- Kết hợp với thuốc long đờm có acetylcystein 200mg x 3 gói/24 giờ.

- Điều trị bệnh lí ổ nhiễm khác.

- Những trường hợp viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ nhỏ, cơ địa suy hô hấp mạn tính, cơn co thắt phế quản nặng cần cho nhập viện, thở oxy, điều chỉnh nước điện giải, tiêm truyền kháng sinh, có thể dùng corticoid kèm theo phòng diễn biến nặng.

III. PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH BẰNG CÁCH:

- Loại bỏ yếu tố kích thích: không hút thuốc, tránh khói bụi trong, ngoài nhà, môi trường ô nhiễm, giữ ấm vào mùa lạnh.

- Tiêm vaccin phòng củm, phế cầu, đặc biệt ở những trường hợp có bệnh phổi mạn tính, suy tim,

cắt lách, tuổi trên 65.

- Điều trị các nhiễm trùng tai mũi họng, răng hàm mặt, tình trạng suy giảm miễn dịch.

- Vệ sinh răng miệng.

IV. Thông Tin Liên Hệ 

Địa chỉ: Số 36a phố Xa La, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội 

  • Hoặc mua online thông qua wedsite Thuockedon24h.vn Để nhận được tư vấn trực tiếp từ những dược sĩ nhiều năm kinh nghiệm người dùng có thể inbox trực tiếp, thông qua zalo, messenger, hoặc Gọi Hotline: 0973252026
  • Thuockedon24h.vn vận chuyển và giao hàng trên toàn quốc.Cam kết chất lượng tốt nhất đến tận tay người mua hàng !

Thuockedon24h.vn  Hoạt động Online 24 giờ . Trân trọng !

BÀI VIẾT KHÁC

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Đái tháo đường là một bệnh lý khá phổ biến hay gặp hiện nay, và bệnh nhân khi mắc phải đều phải sống chung với nó đến hết cuộc đời. Không những thế đái tháo đường còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để xác định hướng chăm sóc đúng cho người bị đái tháo đường, chúng ta cần hiểu rõ đái tháo đường là gì và điều gì đã gây nên bệnh đái tháo đường. Cùng Thuockedon24h tìm hiểu về căn bệnh này và các thông tin hữu ích để người bệnh được chăm sóc tốt nhất và kiểm soát bệnh một cách hiệu quả.

BỆNH VIÊM CƠ TIM VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

Viêm cơ tim là một tình trạng nhiễm trùng cơ tim làm hoại tử và thoái hóa các tế bào cơ tim. Bệnh thường xuất hiện ở những người khỏe mạnh có thể dẫn đến suy tim cấp, tử vong và có các rối loạn nhịp phức tạp. Tỉ lệ mắc bệnh từ 1/100.000 đến 10/100.000 dân số. Chuẩn đoán sớm và điều trị kịp thời viêm cơ tim mang lại kết quả rất khả quan cho người bệnh. Bài viết sau đây của Thuockedon24h.vn sẽ chỉ rõ nguyên nhân, dấu hiệu và những biến chứng của bệnh nếu như không được chữa trị đúng cách.

SUY GAN CẤP - BỆNH NGUY HIỂM CHỚ CHỦ QUAN!

Tình trạng suy gan cấp xảy ra khi gan bị tổn thương ở mức độ nặng nề với các triệu chứng bệnh lý não gan và chỉ số đông máu INR tăng cao, mặc dù trước đó bệnh nhân không bị mắc các bệnh lý về gan hay xơ gan. Biến chứng của suy gan cấp khá nghiêm trọng và nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ tử vong cao. Bài viết sau đây của Thuockedon24h.vn sẽ chỉ rõ nguyên nhân, dấu hiệu và những biến chứng của bệnh nếu như không được chữa trị đúng cách.

BỆNH UNG THƯ PHẾ QUẢN NGUYÊN PHÁT - CÓ GÂY TỬ VONG KHÔNG?

Ung thư phế quản là ung thư phổ biến nhất trên thế giới với tần suất ngày một tăng. Các yếu tố nguy cơ: thuốc lá, thuốc lào, amiante, bụi nghề nghiệp (tiếp xúc chrom, sắt, arsenic, nickel, silic, chloro-methyl ether, các hydrocarbon thơm đa vòng, bức xạ ion hoá)ô nhiễm không khí, nhiễm virus HPV, EBV; sau lao phổi, bệnh sarcoid,.. Cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh này qua bài viết dưới đây của Thuockedon24h.vn nhé!

0387326326